Kỹ thuật

Góc kỹ thuật

2021.12.17
Nguồn điện

Top 5 sai sót cần tránh khi lựa chọn thiết bị cung cấp nguồn

Nguồn điện có thể là một trong những thành phần ít được xem xét nhất trong hệ thống điện tử. Liệu có thật sự khó khăn để tìm được một nguồn điện thích hợp cho hệ thống của bạn? Bạn đã tìm ra được mức dòng điện mà bạn cần ở ngưỡng điện áp hoạt động của hệ thống, và sau đó tìm một thiết bị có cấu hình thích hợp, có thể cung cấp điện áp và dòng điện trong một bản catalog hoặc trên trang web, sau đó mua hàng, thật dễ dàng? Thực tế, việc lựa chọn không hẳn đơn giản như vậy. Có rất nhiều điều khác mà bạn cần phải suy nghĩ về việc lựa chọn và sử dụng một bộ nguồn. Dưới đây là năm sai lầm phổ biến mà các kỹ sư có thể mắc phải khi lựa chọn và sử dụng nguồn điện cho các dự án của họ:

 

1. Không mua nguồn cung cấp đủ công suất đầu ra

Mặc dù bạn chắc chắn không muốn mua một nguồn cung cấp có công suất phát quá lớn, nhưng cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách mua một nguồn cung cấp có công suất đầu ra vừa đủ cũng không phải là một ý kiến hay. Mua một bộ nguồn có kích thước nhỏ hơn sẽ không giúp bạn tiết kiệm tiền nếu bạn phải thay thế nó bằng bộ nguồn công suất cao trong tương lai. Để tránh điều này, hãy cân nhắc nhu cầu trong tương lai cũng như hiện tại và mua nguồn cung cấp có công suất cao hơn nhu cầu hiện tại ít nhất 25%.

2. Không mua nguồn cung cấp đủ dòng điện đầu ra

Mặc dù nguồn điện có thể cung cấp một lượng điện năng nhất định, nhưng nó không phải là điều kiện có thể cung cấp cho mọi sự kết hợp điện áp / dòng điện. Ví dụ: nguồn điện DC 1500 W với dải 400 VDC chỉ có thể cung cấp tối đa 3.75 A trên toàn bộ dải. Nguồn điện Asterion của AMETEK khắc phục hạn chế này bằng cách sử dụng công nghệ nhân đôi dòng điện iX2. Công nghệ tăng gấp đôi dòng điện iX2 cho phép nguồn điện Asterion tăng tuyến tính dòng điện đầu ra và duy trì sản lượng điện tối đa khi điện áp đầu ra giảm  xuống còn một nửa giá trị. Không có nguồn điện nào khác trên thị trường có thể cung cấp toàn bộ công suất đầu ra trên một dải điện áp rộng như vậy. Công nghệ tăng gấp đôi dòng điện iX2 giúp loại bỏ nhu cầu mua nhiều thiết bị nguồn hoặc nguồn điện quá mạnh để chạy thử nghiệm ở điện áp đường dây thấp.

3. Không xem xét các điều kiện khởi động

Nhiều sản phẩm được cấp nguồn AC, chẳng hạn như bộ nguồn chuyển đổi và chấn lưu chiếu sáng điện tử, tạo ra dòng khởi động cao để sạc mạch điện dung. Dòng điện khởi động quá mức không chỉ khiến đèn nhấp nháy mà còn có thể làm hỏng nguồn điện. Tùy thuộc vào những gì bạn đang cấp nguồn, nguồn điện có thể phải điều chỉnh để cung cấp lượng dòng điện khởi động này đúng mức.

4. Không chú ý đến hệ thống dây điện

Khi bạn đã chọn nguồn điện thích hợp cho hệ thống, bạn cần kết nối đến hệ thống. Nếu bạn đang cung cấp dòng điện cao, hãy đảm bảo rằng bạn chọn cáp nguồn thích hợp để xử lý dòng điện đó. Bạn hãy tham khảo những thông số của National Electrical Code để biết được những giá trị phù hợp cho trường hợp này.

5. Giá đỡ được thiết kế kém

Bởi vì nhiều nguồn điện của AMETEK Programmable Power được thiết kế để cung cấp công suất tương đối cao, thường được gắn trong một khung giá đỡ 19-in. Bạn cần phải đảm bảo tủ được thông gió để giữ nhiệt độ hoạt động phù hợp phạm vi thông số kỹ thuật.

Các thông tin liên quan