Phương pháp tối đa hóa Hiệu suất Đo lường DC

Cho dù đang kiểm tra IC quản lý điện năng hay bộ khuếch đại công suất RF, thực hiện các phép đo DC là nền tảng của việc kiểm tra chip bán dẫn. Cải thiện độ chính xác của phép đo và chất lượng sản phẩm bằng cách áp dụng các phương pháp cơ bản hay nhất này.

1. Sử dụng tính năng Nhận biết từ xa để bù đắp ảnh hưởng của điện trở chì

Trong phép đo 2 dây điển hình, điện trở của dây dẫn không được tính đến. Điều này dẫn đến giảm điện áp trên dây dẫn và gây ra sai số trong các phép đo. Ảnh hưởng của điện trở chì đặc biệt đáng chú ý khi thực hiện các phép đo điện trở thấp và điện áp thấp. Cảm biến từ xa là một thiết lập đo lường 4 dây được thiết kế để chống lại ảnh hưởng của điện trở chì. Với cảm biến từ xa, một bộ dây dẫn mang dòng điện đầu ra trong khi một bộ dây dẫn khác đo điện áp trực tiếp tại các đầu nối của thiết bị kiểm tra (DUT). Điều này cho phép thiết bị dự đoán sự sụt giảm điện áp và cải thiện kết quả đo.

2. Bù cho điện áp Offset

Một trong những tác nhân phổ biến của lỗi điện áp Offset là EMF nhiệt, được tạo ra khi hai kim loại khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau tiếp xúc với nhau. Điều này tạo thành một cặp nhiệt điện tạo ra điện áp trong mạch đo lường. Lỗi do EMF nhiệt thường nằm trong phạm vi microvolt, điều này trở thành một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi thực hiện các phép đo điện áp thấp hoặc điện trở thấp. Bù lệch và đảo dòng là hai phương pháp loại bỏ điện áp Offset và nâng cao độ chính xác của kết quả.

3. Giảm thiểu nhiễu ngoài

Nhiều nguồn như nhiễu điện từ hoặc điện dung ký sinh có thể đưa tín hiệu nhiễu vào hệ thống đo lường. Nhiễu điện từ có thể đến từ các đài AM / FM, TV hoặc đường dây điện. Điện dung ký sinh xảy ra khi một vật tích điện ở gần mạch đo. Điều này có thể hiển thị dưới dạng nhiễu dao động hoặc xuất hiện độ lệch đối với phép đo của bạn. Việc thêm tấm chắn vào thiết lập đo sẽ làm giảm các nguồn sai số này, dẫn đến tín hiệu rõ ràng hơn cho thiết bị đo.

4. Bảo vệ chống rò rỉ dòng điện

Lớp bảo vệ là một lớp dẫn điện được thêm vào giữa các đầu cực HI và LO của thiết bị đo lường, được dẫn đến cùng điện thế với đầu cực HI. Trong khi tấm chắn bảo vệ khỏi các nguồn gây nhiễu điện từ bên ngoài, thì việc bảo vệ ngăn chặn dòng điện rò chạy giữa tấm chắn và mạch đo lường. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các phép đo dòng điện thấp. Như một lợi ích bổ sung, lớp bảo vệ làm giảm ảnh hưởng của điện dung ký sinh từ tấm chắn, giúp cải thiện thời gian lắng của tín hiệu.

5. Hiểu tầm quan trọng của hiệu chuẩn

Việc hiệu chuẩn là cần thiết để thiết bị đạt được các thông số kỹ thuật được đảm bảo. Một hình thức hiệu chuẩn được gọi là tự hiệu chuẩn có vai trò quan trọng và giúp thiết bị hoạt động ổn định khi nhiệt độ thiết bị thay đổi. Những thay đổi đơn giản về nhiệt độ phòng trong phòng thí nghiệm hoặc việc kiểm tra thiết bị trên phạm vi nhiệt độ hoạt động của nó có thể ảnh hưởng lớn đến các phép đo. Tự hiệu chuẩn đảm bảo các phép đo luôn được chính xác.

Tối đa hóa hiệu suất đo DC

Trong hướng dẫn này đề cập các cách có thể cải thiện độ chính xác của phép đo và chất lượng sản phẩm cho các IC quản lý nguồn, bộ khuếch đại công suất RF và các IC khác. Tìm hiểu sâu hơn về 5 phương pháp hay nhất được nêu ở trên và tìm hiểu về các chủ đề sau:

  • Lý thuyết đơn vị đo nguồn hoạt động
  • Đo lường độ chính xác
  • Đánh đổi độ chính xác so với tốc độ
  • Các tác động của xung